Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm nổi bật Liên hệ Khuyến mãi|

Hotline

0868 525 535
0

Giải mã ký hiệu trên ống kính Fujifilm X-series

 

 

 

GIẢI MÃ KÝ HIỆU TRÊN ỐNG KÍNH FUJIFILM 

(PhotoKing Camera Shop)

 

 

Fujifilm đã sản xuất ống kính trong nhiều thập kỷ nay và đã ra đời hơn 04 loại ngàm ống kính. Chúng ta có thể tìm thấy các ống kính với ngàm M42, các ống kính medium-format khổ lớn 120/120, các ống kính kỹ thuật số hiện đại với ngàm XF và ngàm GF, đó là chúng ta còn chưa kể tới các ống kính dành cho làm film, truyền hình. Trong bài viết này PhotoKing sẽ tập trung vào giải mã ký hiệu trên các ống kính kỹ thuật số hiện tại, cụ thể là ống kính của Fujifilm hệ cảm biến APS-C (X-series) và hệ Medium format (GF-series). Trước tiên, chúng ta hãy nhìn qua 1 chút về lịch sử 03 ngàm ống kính Fujifilm thông dụng nhất

 

 

 

TÌM HIỂU VỀ CÁC NGÀM ỐNG KÌNH FUJIFILM

 

 

1. Fujica X-mount (X-Fujinon)

Là ngàm ống kính cơ học cũ đã được tạo ra và sử dụng trong kỷ nguyên điện ảnh trước đây. Ngàm Fujica X thay thế cho ngàm M42 và được sử dụng đầu tiên trên các dòng máy SLR Fujifilm định dạng 35mm như STX-1 (sản xuất vào cuối những năm 1970). Ống kính Fujica X-mount được gọi là X-Fujinon và X-Fujinar. Ngàm (mount) và các ống kính được thiết kế cho nó hiện đã lỗi thời, nhưng vẫn còn rất nhiều ống kính X-Fujinon cũ được bán ở những nơi như trên ebay với giá hời. Fujica X-mount có khoảng cách từ ngàm ống kính tới mặt film là 43,5mm.

 

2. Fujifilm X-mount (Fujinon)

Là ngàm ống kính điện tử hoàn toàn hiện đại ngày nay được sử dụng trong hệ thống máy ảnh không gương lật mirrorless Fujifilm với cảm biến cỡ APS-C. Ngàm Fujifilm X-mount có khoảng cách giữa ngàm ống kính và mặt phẳng cảm biến là 17.7mm. Đây là ngàm tương đối mới được ra mắt vào năm 2012 tuy nhiên đang có sức hút rất mạnh mẽ với hơn 30 loại ống kính khác nhau đã được sản xuất. Các ống kính sử dụng ngàm này được gọi tắt là Fujinon lens.

 

3. Fujifilm G-mount

Là ngàm ống kính điện tử hoàn toàn, hiện đại và cao cấp được sử dụng riêng trong hệ thống máy ảnh không gương lật mirrorless Fujifilm với cảm biến khổ lớn Medium Format. Ngàm Fujifilm G-mount được giới thiệu vào năm 2017 cùng với chiếc máy ảnh đầu tiên Fujifilm GFX 50S và có khoảng cách từ ngàm ống kính tới mặt phẳng cảm biến là 26,7mm (ngắn hơn các hệ medium format khác, cho phép thiết kế ống kính có kích cỡ nhỏ hơn).

 

(*) Lưu ý: Ngàm Fujica X-mount rất dễ bị nhầm lẫn vì nó còn được gọi là ngàm X-Fujinon, nó rất dễ làm bạn nhầm với ống kính Fujinon hiện tại. Bạn cần nhớ là, ống kính Fujinon hiện nay là ống kính hoàn toàn bằng điện tử và có thể tự động lấy nét dùng trên hệ máy ảnh không gương lật. Ống kính X-Fujinon là hệ thống ống kính đời cũ hoàn toàn bằng cơ khí được thiết kế dùng cho hệ SLR film Fujica cũ và chỉ có thể gắn lên hệ máy không gương lật hiện nay thông qua ngàm chuyển Lens Adapter.

 

 

GIẢI MÃ THUẬT NGỮ

 

 

Fujinon: là thương hiệu ống kính quang học của Fujifilm, được giới thiệu và sản xuất lần đầu tiên tại nhà máy Odawara ở Nhật bản vào năm 1940.

Aspherical: ống kính được chế tạo bởi 1 hoặc nhiều thấu kính phi cầu giúp giảm hiện tượng cầu sai

Macro: ống kính chụp cận cảnh, có khả năng lấy nét tối thiểu ngắn và có độ phóng đại lớn

 

 

GIẢI MÃ KÝ HIỆU TRÊN ỐNG KÍNH FUJIFILM KỸ THUẬT SỐ (ĐỜI MỚI)

 

 

XC - Là thuật ngữ chỉ dòng ống kính cơ bản "entry-level" thông thường của Fujifilm. Thân ống kính được làm bằng nhựa, thiết kế đơn giản không có vòng khẩu độ, trọng lượng nhẹ, giá phải chăng và không được áp dụng các công nghệ tiên tiến như lớp phủ Nano, tính năng chống chịu thời tiết..

 

XF - Là thuật ngữ chỉ dòng ống kính cao cấp của Fujifilm. Thân ống kính được làm hoàn toàn bằng kim loại, có vòng khẩu độ, có lớp phủ thấu kính đặc biệt để cải thiện chất lượng hình ảnh, có tính năng chống chịu thời tiết trên 1 vài ống kính và còn rất nhiều tính năng ưu việt khác. Dòng ống kính XF chiếm đại đa số trên tổng ống kính Fujinon đã sản xuất.

 

R - Ký hiệu ống kính nhất định có vòng Ring chỉnh khẩu độ. 

 

LM (Linear Motor) - Động cơ tuyến tính được sử dụng để chuyển động thành phần thấu kính trong quá trình lấy nét tự động và lấy nét thủ công với ống kính ngàm X của Fujinon. Nó không phải là động cơ lấy nét tự động siêu âm dạng vòng và do đó khác với công nghệ USM của Canon và SWM của Nikon, nhưng vẫn mang lại khả năng vận hành yên tĩnh và tốc độ tốt. Các ống kính không có động cơ LM sử dụng động cơ DC không lõi thông thường để lấy nét tự động.

 

OIS (Optical Image Stabilization) - Ổn định hình ảnh quang học là giải pháp thay thế của Fujifilm cho các hệ thống Nikon VR và Canon IS. Nó được thiết kế để di chuyển một số thành phần quang học của ống kính để chống rung và mang lại kết quả sắc nét hơn khi sử dụng tốc độ màn trập chậm. Fujifilm tuyên bố cải thiện khả năng cầm tay gần đúng lên đến khoảng 4-4,5 f-stops ngang bằng với đối thủ cạnh tranh. Trên thực tế, có thể kết quả sẽ kém ấn tượng hơn một chút nhưng vẫn rất hữu ích. 

 

EBC / Super EBC (Electron Beam Coating) -  Lớp tráng phủ chùm tia điện tử là công nghệ sử dụng một lớp tráng phủ kính của Fujifilm để tăng cường độ tương phản, giảm thiểu phản xạ ánh sáng đi qua thấu kính, bóng mờ hay đốm sáng, tăng khả năng chống chói ( flare ), Super EBC là công nghệ cải tiến từ EBC với độ chính xác cao hơn.

 

ALG (All Group Focusing) - All Group là một phương pháp lấy nét được thiết kế để cung cấp hiệu suất quang học nhất quán trong toàn bộ phạm vi lấy nét. Điều này đạt được bằng cách di chuyển tất cả các thành phần quang học bên trong ống kính bằng động cơ không lõi DC có quán tính thấp. Các ống kính có tính năng lấy nét ALG dường như không có bất kỳ dấu hiệu nào được ghi trên thân ống kính. Ví dụ ống kính XF 18mm f/2.0 R có tính năng lấy nét ALG nhưng trên toàn bộ ống kính không có sự hiện diện của cụm từ ALG ở bất kì nơi nào.  

 

WR (Weather Resistance) - Chống chịu thời tiết là ống kính có cấu trúc kháng nước, ẩm, bụi. Ống kính được chế tạo sử dụng nhiều lớp đệm zoăng cao su được đặt ở nhiều khớp nối của ống nhằm bảo vệ ống kính khỏi sự xâm nhập của bụi và nước. 

 

PZ - Power Zoom là ống kính có một động cơ nhỏ yên tĩnh để kích hoạt zoom xa gần. Thay vì bạn zoom ống kính bằng cách xoay vòng zoom thì ở ống kính có PZ bạn chỉ cần zoom xa gần bằng 1 cần gạt, điều này cho phép bạn zoom mượt mà, nhẹ nhàng, êm và đều đặn rất hữu ích với nhu cầu quay phim. 

 

ED - Extra-low Dispersion là ống kính sử dụng thấu kính tán sắc cực thấp, một công nghệ ban đầu do Nikon phát triển cho phép sản xuất các thấu kính giảm đáng kể quang sai màu. Trước đây, hiện tượng quang sai màu đã được giảm thiểu bằng cách sử dụng thủy tinh làm từ canxi fluorit, nhưng bản chất giòn và độ nhạy nhiệt độ của nó đã khiến Nikon phát triển ED như một giải pháp mạnh mẽ hơn. Dường như tất cả các ống kính ngàm X đều có ít nhất một thấu kính ED.

 

ASP/ASPH - Aspherical là các thấu kính AS và ASP chứa ít nhất một thấu kính phi cầu. Các thấu kính phi cầu được sử dụng để điều chỉnh nhiều loại quang sai thấu kính khác nhưng chế tạo rất tốn kém và phức tạp. Các thành phần kính phi cầu được sử dụng rộng rãi trên tất cả các ống kính ngàm X và ngàm G của Fuji. Các ống kính ASP phổ biến có thể kể đến như: Fujifilm XF 18-135mm f / 3.5-5.6 R LM OIS WR, Fujifilm XF 23mm f / 2 R WR.

 

APD - Apodization là ống kính có chứa "phần tử apodization" hay nói đơn giản hơn là ống kính có chứa 1 loại kính lọc ND trở nên dày hơn về phía các cạnh của nó. Sự dày lên dần dần của phần tử giới hạn lượng ánh sáng được phép chuyển đổi ống kính dần dần về phía các cạnh của vùng ảnh. Điều này có tác dụng làm mịn các cạnh của các đối tượng nằm ngoài tiêu điểm trong ảnh, tạo ra hiệu ứng Bokeh mềm mại đẹp mắt và nâng cao cảm giác về chiều sâu. Hiện tại, Ống kính Fujifilm XF 56mm f / 1.2 R APD là ống kính Fuji duy nhất có phần tử APD.

 

Nano GL - Nano Gradient Index là một lớp phủ bổ sung giúp giảm hiện tượng lóa sáng khi ánh sáng đi vào ống kính từ các phía. Nó được tìm thấy ở mặt sau của một hoặc hai thành phần thấu kính; những ống kính này cũng có lớp phủ EBC. Hiện nay, các ống kính có Nano-GL phải kể đến như Fujifilm XF 16mm f/1.4, XF 16-55mm f/2.8, XF 50-140mm f/2.8,..

 

 

GIẢI MÃ KÝ HIỆU TRÊN ỐNG KÍNH FUJIFILM THỦ CÔNG (ĐỜI CŨ)


Các ống kính lấy nét thủ công truyền thống do Fujifilm sản xuất có chung một số từ viết tắt được mô tả như ở trên; chẳng hạn như lớp phủ EBC. Ngoài ra còn có ống kính macro X-Fujinon cũ. Ngoài ra, các ống kính Fujifilm cũ còn có thêm một số thuật ngữ khác. Dưới đây là danh sách ngắn của một số từ viết tắt:

F - chữ F trong tên ống kính có nghĩa là ống kính mắt cá.
SW - chữ SW trong tên ống kính có nghĩa là ống kính góc siêu rộng.
W - chữ W trong tên ống kính có nghĩa là ống kính góc rộng.
Z - chữ Z trong tên ống kính có nghĩa là ống kính zoom.
T - chữ T trong tên ống kính có nghĩa là ống kính tele.
M - chữ M trong tên ống kính nghĩa là ống kính macro.
DM - ống kính cho phép điều khiển khẩu độ tự động (Dial Mode). Những ống kính như vậy có thể được sử dụng trong các chế độ Chương trình, Ưu tiên màn trập, Ưu tiên khẩu độ và Phơi sáng thủ công bằng máy ảnh hỗ trợ chúng. Các ống kính không phải DM chỉ có thể được sử dụng ở chế độ Ưu tiên khẩu độ và Thủ công.

 

 

VÍ DỤ GIẢI MÃ ỐNG KÍNH FUJIFILM ĐỜI MỚI DƯỚI ĐÂY

 

 

 

Với ống kính Fujinon Aspherical Nano-GL XF 8-16mm f/2.8 R LM WR này bạn sẽ đọc và hiểu nó như thế nào ?

Dựa trên ký hiệu viết trên ống kính, chúng ta có thể thấy đây là 1 ống kính Fujinon đời mới ngàm X-mount được thiết kế dành cho hệ máy ảnh không gương lật mirrorless của Fujifilm hệ APS-C. Ống kính được thiết kế với lớp vỏ hoàn toàn bằng kim loại (chữ XF), có vòng chỉnh khẩu độ trên ống kính (chữ R), có khả năng chống chịu thời tiết (chữ WR). Ống kính có sử dụng thấu kính phi cầu ASP (chữ aspherical) giúp giảm hiện tượng cầu sai, có lớp phủ bổ sung (chữ Nano-GL) giúp giảm hiện tượng lóa sáng khi ánh sáng đi vào ống kính từ các phía và có mô tơ tuyến tính (chữ LM) để di chuyển thành phần thấu kính yên tĩnh, nhanh và ổn định trong quá trình lấy nét tự động và lấy nét bằng tay. 

 

Bạn có còn thắc mắc gì về các thuật ngữ viết tắt trên ống kính Fujifilm (Fujinon) nữa không ? Bạn có thể liên hệ trực tiếp tới PhotoKing Camera Shop thông qua Fanpage hoặc Zalo 0868.525.535 để được hỗ trợ thêm nhé và đừng quên bảng thuật ngữ của Fujifilm sẽ liên tục được cập nhật trong thời gian tới khi những công nghệ mới luôn được sinh ra. Chúc bạn có thể lựa chọn ống kính với những chức năng và đặc điểm phù hợp nhất dành cho mình.

 

~~~---***---~~~
PHOTOKING - ĐẠI LÝ CHÍNH HÃNG MÁY ẢNH CANON, NIKON, SONY, FUJIFILM, OLYMPUS, PENTAX TẠI VIỆT NAM

251 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội - 0868.525.535
6B Thợ Nhuộm, Hoàn Kiếm, Hà Nội - 0932.322.689
Website: www.photoking.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/photoking.vn/

 

 

 

 

 

 

Danh mục sản phẩm

Tìm kiếm sản phẩm

Khoảng giá

Triệu - Triệu

Thương hiệu

Độ phân giải

Khuyến mãi Tết 2019 dành cho ống kính 7artisans

(Combo D07) Chân Benro T660 + Pin Rav W126S + Toshiba 32Gb 100Mb/s

(Combo D12) Chân Benro T660 + Pin Rav FW50 + Toshiba 32Gb 100Mb/s

(Combo D09) Bộ vệ sinh máy ảnh + 50 vỉ giấy lau lens Carl Zeiss

(Combo D03) 03 hộp giấy 20 tấm Instax Mini Film

Kết nối với chúng tôi

0868 525 535

© Copyright 2016 Công ty cổ phần Vua Ảnh - photoking.vn All rights reserved

BSM